Kỹ thuật tạo hình trang sức cơ bản

Trước khi bắt đầu chế tác sản phẩm kim hoàn cụ thể, bạn cần tạo hình thích hợp cho thỏi đúc. Các hình dạng được giới thiệu trong chương này bao gồm tấm, dây, thanh và ống. Sau khi tạo hình thích hợp, bạn có thể thực hiện các nguyên công như cưa, cắt, hàn, rèn…

Bảo quản và thu hồi kim loại trong gia công kim hoàn

Trong phần cuối cùng của mục luyện kim, chúng ta sẽ đi vào chủ đề bảo quản và thu hồi kim loại. Bạn hãy sử dụng các kim loại hợp kim hóa với độ tinh khiết cao nhất có thể. Bạn cần làm sạch các nồi nấu trước khi nấu chảy kim loại để hợp kim hóa. Khi nấu chảy trong nồi mới, bạn cần chuẩn bị nồi bằng cách nấu chảy hàn the hoặc chất trợ dung khác, tráng đều thành nồi và để nguội.

Kỹ thuật nấu chảy trong gia công kim hoàn

Điều cơ bản là hoàn tất các tính toán thành phần trước khi bắt đầu quy trình hợp kim hóa. Quan trọng nhất là tính toán lượng hợp kim cần thiết đối với tiêu chuẩn (độ tinh khiết) được yêu cầu. Nếu bạn chưa hiểu thế nào là độ tinh khiết, hãy xem lại bài viết tổng quan về hợp kim.

Tổng quan về hợp kim

Vàng là kim loại phổ biến nhất trong ngành kim hoàn và trang sức, có độ dẻo cao, nhưng rất mềm nếu không hợp kim hóa. Để vàng đạt được độ cứng cần thiết cho quá trình gia công, cần được hợp kim hóa kết hợp với đồng và bạc, hoặc platinum, để tăng độ dai, độ bền,… hoặc thay đổi màu sắc thành màu vàng sáng, vàng xanh, trắng,…

Các tính chất của kim loại

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều có cấu tạo từ các phân tử, tổ hợp của khoảng 100 nguyên tố hóa học, tạo nên bảng tuần hoàn, trong đó có vàng (Au), bạc (Ag), bạch kim (Pt), cadmi (Cd), thiếc (Sn), chì (Pb), nhôm (Al)… Các nguyên tố trong bảng tuần hoàn đều có các ký hiệu hóa học riêng, trọng lượng phân tử và số nguyên tử. Khi kim loại được pha trộn với nhau, các đặc tính của chúng thay đổi- chúng trở nên cứng hơn hoặc mềm hơn, thay đổi màu sắc, nhiệt độ nóng chảy có thể tăng hoặc giảm.

Nghệ thuật trang sức đương đại

Tác động của cuộc Cách Mạng Công Nghiệp lần thứ nhất tại Châu Âu đã phát sinh các ý tưởng mới. Một trong các ý tưởng có ảnh hưởng đến nghệ thuật nói chung và kim hoàn nói riêng là quan điểm cho rằng máy móc và phân chia lao động là các trở ngại đối với quan hệ chân thực giữa công nhân và tay nghề của họ. Với sự pha trộn giữa các ý tưởng xã hội mới và tính lãng mạn của Chủ Nghĩa Trung Cổ truyền thống, đã xuất hiện quan niệm về nghệ thuật trong đời sống hàng ngày. Các quan niệm này có ảnh hưởng rõ rệt đối với sự phát triển trong thiết kế kim hoàn, nghệ thuật ứng dụng, và mỹ thuật công nghiệp, suốt thế kỷ 20.

Nguồn gốc nghệ thuật trang sức của loài người

Ngay từ thời tiền sử loài người đã làm đẹp cho cơ thể của mình bằng nhiều loại trang sức khác nhau. Có thể nói nguồn gốc nghệ thuật trang sức của loài người bắt đầu từ khi có loài người. Việc nghiên cứu lịch sử nghệ thuật này cho phép góp phần xây dựng lại lịch sử về truyền thống, phong tục, lễ nghi, đức tin, công nghệ, và thẩm mỹ của loài người. Sự trang trí và đồ trang sức là các dấu hiệu về công cụ truyền thông tự thân, đánh giá mức độ phát triển của một nền văn minh.

Ebook Kỹ thuật gia công kim hoàn

Cuốn sách này được biên soạn, trình bày kiến thức cơ bản về luyện kim, các kỹ năng thực hành từ cơ sở đến nâng cao và giới thiệu phương pháp chế tác một số kim hoàn phổ biến, phục vụ bạn đọc từ thợ kim hoàn lành nghề, các bạn trẻ đang học nghề và thực tập, các bạn có điều kiện tự chế tác sản phẩm theo ý mình, hoặc các nhà quản lý, cuốn sách này còn giúp các bạn tự lựa chọn loại nữ trang mà mình yêu thích. Kinh tế, xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp tăng lên, hy vọng cuốn sách này sẽ có ích cho nhiều người.

Học thiết kế trang sức: bài 1 – cách vẽ nhẫn cơ bản

Trong bài viết này, chúng ta sẽ học cách vẽ các loại nhẫn cơ bản qua video thực hành của nghệ sĩ Ioana Avram. Các bạn có thể chỉnh tốc độ video xuống thấp hơn để làm theo nhé. Hãy bắt đầu bằng những nét vẽ phác thảo trước bằng bút chì đầu 8B. Vẽ khung trước, vẽ các khối ellipse sau và cuối cùng là thực hành đánh bóng.